Chủ đầu tư bất động sản đi tìm ngân hàng bảo lãnh

Quy định mới của luật kinh doanh Bất động sản quy định chủ đầu tư phải có ngân hàng bảo lãnh về nghĩa vụ tài chính

Ngày đăng: 03-06-2015

2,999 lượt xem

điều 45 luật kinh doanh bất động sản

Luật kinh doanh Bất động sản sửa đổi mới quy định hình thức bán nhà hình thành trong tương chỉ được công nhận khi chủ đầu tư có ngân hàng bảo lãnh, quy định này sẽ có hiệu lực từ 01/07/2015, giới đầu tư nhà đất và chuyên gia  dự báo đây là cú hích tốt cho thị trường.

Thị trường bất động sản cần chuyển động chậm mà chắc

Với 1 tỷ đồng nên đầu tư nhà đất loại nào để có hiệu quả sinh lời

 

Hơn một tháng trước khi quy định này bắt đầu có hiệu lực, một số chủ dự án tại TP.HCM đang bắt đầu áp dụng. Một loạt chủ đầu tư đang hoàn tất thực hiện quy trình bảo lãnh này.

Theo Điều 56 của Luật Kinh doanh Bất động sản mới sửa đổi quy định chủ đầu tư trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại bảo lãnh nghĩa vụ tài chính. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết, bên mua, bên thuê mua có quyền yêu cầu ngân hàng hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác theo hợp đồng đã ký kết.

Một số chuyên gia BĐS ủng hộ và tin tưởng quy định mới có thể gián tiếp kích cầu cho thị trường bất động sản, nơi mà người mua lâu nay luôn luôn lo lắng vì cam kết tiến độ của chủ đầu tư. Nếu quy định này được áp dụng  thì trách nhiệm của ngân hàng giám sát cùng với chủ đầu tư bắt buộc phải cao hơn rất nhiều.

Ngoài ra điều 56 của luật kinh doanh bất động sản còn giúp người mua nhà tránh được rủi ro vì có một số chủ đầu tư “yếu kém” xây chậm tiến độ dự án. Quy định này cũng xác định được sự phát triển của doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản đi theo hai hướng. Một là mua bán đầu tư nhà đất đang hình thành thì phải có ngân hàng thương mại bảo lãnh. Hai là để tránh được quy định thì các doanh nghiệp bắt buộc phải xây xong dự án mới được bán. Luật mới loại bỏ được một số chủ đầu tư yếu kém tài chính cũng như năng lực đầu tư dự án

Từ quy định này ta dễ dạng nhận thấy quyền lợi của người mua đặt lên cao hơn. Điều 56 Luật Kinh doanh Bất động sản quy định chủ đầu tư trước khi bán, cho thuê nhà hình thành trong tương lai phải được sự bảo lãnh của ngân hàng được các chuyên gia đánh giá cao, kỳ vọng tạo cú hích tích cực cho thị trường

Điều 56 chắc chắn sẽ rất có lợi đối với thị trường trước hình ảnh bất động sản trên đà phục hồi. Quy định này là đòn bẩy củng cố lòng tin từ khách hàng mua để ở và nhà đầu tư. Bởi lẽ, có ngân hàng đứng lên bảo lãnh nghĩa là họ không chỉ cho vay, giám sát tiến độ xây dựng và quản lý được dòng tiền mà còn chịu trách nhiệm bồi thường nếu có bất kì rủi ro nào xảy ra cho người mua nhà. 

dự án tại quận 7.

Dự án căn hộ quận 7. Ảnh dautunhadat.com.vn

Điều luật này cũng tạo ra thuận lợi tránh được viễn cảnh tranh chấp không đáng có khi người mua đã ký hợp đồng góp vốn mua nhà ở hình thành trong tương lai nhưng rất nhiều chủ đầu tư không xây dựng nhà ở cho người mua.

Tiếp đến luật này cũng giúp đào thải được một số những nhà đầu tư dự án bất động sản “tay không bắt giặc” hoặc “không bảo đảm uy tín”. Đồng thời cũng làm sạch cho thị trường, từ đó tạo nên hành lang pháp lý chặt chẽ giúp khách hàng yên tâm hơn khi có nhu cầu mua nhà. Như vậy thanh khoản bất động sản sẽ tăng lên nhờ việc khách hàng thoải mái tâm lý khi mua nhà do quyền lợi của họ được ngân hàng đảm bảo.

Một số chuyên gia lại có ý kiến cho rằng điều luật này cần được chỉ dẫn cụ thể và phải điều chỉnh để phù hợp hơn, thực tế hơn. Mặt khác quy định này sẽ phát sinh một số rào cản cho chủ đầu tư, quy định  bảo lãnh có thể khiến phát sinh thêm chi phí cấu thành giá bất động sản mà khách hàng chịu thêm khi mua hoặc thuê nhà ở hình thành trong tương lai. Ví dụ, dự án có 200 căn hộ,  giá 600 triệu/căn, tổng giá trị chung cư là 120 tỷ đồng, bàn giao nhà sau ba năm.

Nếu theo điều luật này 120 tỷ đồng gửi ngân hàng để được bảo lãnh. Trường hợp không đủ 120 tỷ thỉ chủ đầu tư phải chúng minh được giá trị tài sản gấp 1.3 lần để bảo đảm tài sản thay thế. Ngoài ra hàng năm chủ đầu tư phải trả phí bảo lãnh khoảng 2%, tương đương hơn hai tỷ đồng. Những chi phí nay chắc chắn sẽ tính vào giá căn hộ mà người mua phải trả khi mua nhà.

Nếu quy định này được áp dụng tại thời điểm này có thể sẽ khiến cho ngân hàng ngại đứng ra bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án cũng như người mua. Lý do là đa số các chủ đầu tư chưa đáp ứng được các quy định chặt chẽ từ quy trình bảo lãnh này. Vì vậy việc bán hàng tiếp tục bị trì hoãn, khó càng thêm khó.

Tuy vậy nếu lựa chọn thời điểm áp dụng tốt thì diều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cả người mua nhà, chủ đầu tư và ngân hàng.

Nguồn: dautunhadat

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha